วิธีการทำบัวลอยหลากสไตล์
วิธีทำบัวลอย สูตรบัวลอยหลากสไตล์
1. บัวลอยเดซี่
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม บัวลอยเดซี่
ส่วนผสมแป้งสีขาว
- แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
- น้ำเปล่า 100 กรัม
ส่วนผสมแป้งสีเหลือง
- แป้งข้าวเหนียว 30 กรัม
- น้ำเปล่า 30 กรัม
- สีผสมอาหารสีเหลือง 3 หยด
ส่วนผสมน้ำกะทิ
- กะทิ 300 กรัม
- น้ำเปล่า 200 กรัม
- น้ำตาลพร้าว 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ใบเตย
ดูวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรขนมทำง่าย วิธีทำ บัวลอย พาสเทล ใช้สีจากธรรมชาติ อร่อยคล่องคอ
ส่วนผสม บัวลอยพาสเทล
บัวลอยฟักทอง
- แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
- ฟังทองนึ่งสุก บดละเอียด 30 กรัม
- น้ำ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับได้แล้วแต่ความชื้นของสิ่งที่นึ่งมา)
บัวลอยมันม่วง
- แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
- มันม่วงนึ่งสุก บดละเอียด 30 กรัม
- น้ำ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับได้แล้วแต่ความชื้นของสิ่งที่นึ่งมา)
บัวลอยเผือก
- แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
- เผือกนึ่งสุก บดละเอียด 30 กรัม
- น้ำ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับได้แล้วแต่ความชื้นของสิ่งที่นึ่งมา)
บัวลอยมันเทศ
- แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
- มันเทศนึ่งสุก บดละเอียด 30 กรัม
- น้ำ 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับได้แล้วแต่ความชื้นของสิ่งที่นึ่งมา)
น้ำกะทิ
- กะทิ 500 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ใบเตย
3. บัวลอยงาดำลาวา นมสด
ดูวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรขนม วิธีทำ บัวลอยงาดำลาวานมสด อร่อยทำง่าย แป้งบางไส้เยิ้มสุดฟิน
ส่วนผสม บัวลอยงาดำลาวา บัวลอยงาดำนมสด
ส่วนผสมบัวลอยงาดำลาวา
- งาดำคั่ว 150 กรัม
- เนยสด(จืด) 150 กรัม (ใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวแทนได้ ถ้าไม่อยากได้กลิ่นเนย)
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- กลิ่นส้ม 1/4 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
- น้ำเย็น 240 กรัม
ส่วนผสมนมสด
- นมสด 1,000 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- FB : VIPS Station
- Youtube : VIPS Station
4. บัวลอยนมสดสอดไส้
ดูวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตร บัวลอยนมสดสอดไส้ หวานมันสีสันสดใส ใครๆ ก็ทำได้ !
ส่วนผสม บัวลอยนมสดสอดไส้
- แป้งข้าวเหนียว
- ฟักทองนึ่ง 100 กรัม
- มันม่วงนึ่ง 100 กรัม
- น้ำตาลทราย ตามชอบ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- นมสด 700 ml (สามารถเพิ่มได้ตามชอบค่ะ)
- น้ำสะอาด
- ใบเตย
5. บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน
ดูวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรบัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน แป้งเหนียวนุ่ม หอมอร่อย ทำง่ายไม่ต้องปั้น
ส่วนผสม บัวลอยเผือกมะพร้าวอ่อน
ส่วนประกอบ เม็ดบัวลอย
- แป้งข้าวเหนียว 220 กรัม
- แป้งมัน 30 กรัม
- เผือกนึ่งสุก 270 กรัม
- หัวกะทิ 40 กรัม
- น้ำมะพร้าว 200 มิลลิลิตร (ค่อย ๆ ใส่จนแป้งเนียนดี เพราะทำแต่ละครั้งอาจจะใช้ไม่เท่ากัน)
ส่วนประกอบ น้ำกะทิบัวลอย
- น้ำมะพร้าว 150 มิลลิลิตร
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
- หางกะทิ 100 มิลิลิตร (หรือใช้น้ำเปล่าแทน, น้ำล้างกล่องกะทิ)
- น้ำตาล 150 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวอ่อน ใส่ตามชอบ
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลทั้งหมดจาก
6. บัวลอยทุเรียนมะพร้าวอ่อน
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม บัวลอยทุเรียนมะพร้าวอ่อน
ส่วนผสมแป้งบัวลอย
- อัตราส่วนแป้งบัวลอย
- เนื้อทุเรียน 300 กรัม
- แป้งข้าวเหนียว 2-3 ถ้วย
- หัวกะทิ 50 กรัม
(ส่วนผสมเพิ่มลดได้ ขึ้นอยู่กับเนื้อทุเรียน)
อัตราส่วนน้ำกะทิ
- หัวกะทิ 500 กรัม
- น้ำมะพร้าวอ่อน 300 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 140 กรัม
- เกลือป่น 1 ชช.
- เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 1 ถ้วย
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- FB : แม่ซี น้องมดดี้ channel
- Youtube : แม่ซี น้องมดดี้ channel
7. บัวลอยฟักทอง
ขอบคุณสูตรจาก คุณ Story by Me
ดูวิธีทำเต็มๆ ที่ : แชร์วิธีทำ “บัวลอยฟักทอง” อร่อย หวาน มัน
ส่วนผสม บัวลอยฟักทอง
- แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
- ฟักทอง 300 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
- ใบเตย 10 ใบ
- น้ำกะทิ 500 มิลลิลิตร
8. บัวลอยโกโก้ไข่หวาน
ขอบคุณสูตรจาก คุณ Beamy K Studio
ดูวิธีทำเต็มๆ ที่ : บัวลอยโกโก้ไข่หวาน สูตรทำกินเองที่บ้าน หอมละมุนอร่อยฟินมาก
ส่วนผสม บัวลอยโกโก้ไข่หวาน
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- ผงโกโก้ 100 กรัม
- น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
- เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
- ไข่เป็ด 2-3 ใบ
- นมสด
- หัวกะทิสด 500 กรัม
- ใบเตย 2-3 ใบ
- น้ำเปล่า
9. บัวลอย 3 สี
ขอบคุณสูตรจาก คุณ แม่หมีมีเรื่องเล่า
ดูวิธีทำเต็มๆ ที่ : สูตรอร่อยบอกต่อ ขนมบัวลอย 3 สี
ส่วนผสม บัวลอย 3 สี
- แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม
- ฟักทองนึ่ง 50 กรัม
- อัญชัญแห้ง 20 กรัม
- น้ำตาล 200 กรัม
- กะทิ 500 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย 2 ใบ
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสง 200 กรัม
10. บัวลอยใบเตย
ขอบคุณสูตรจาก คุณ PLOYPHIC
ส่วนผสม บัวลอยใบเตย
- เเป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
- เเป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม
- เเป้งข้าวโพด 50 กรัม
- น้ำใบเตย 50 กรัม
- น้ำร้อน (พอนวดเเป้งได้)
- น้ำกะทิ 500 มิลลิลิตร
---------------------------
ดูวิธีทำเต็มๆ ที่ : HOW TO การทำบัวลอยใบเตยง่ายๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น